5 nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2020

Tại lễ đánh cồng khai trương giao dịch đầu năm Canh Tý, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải dự báo diễn biến bất lợi cho thị trường chứng khoán có thể kéo dài. Ông cho biết, cơ quan này sẽ chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, Hà Nội thực hiện 5 nhiệm vụ quan trọng để phát triển thị trường.

Lễ đánh cồng đầu xuân Canh Tý tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Ảnh: HoSE.

Lễ đánh cồng đầu xuân Canh Tý tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Ảnh: HoSE.

Đầu tiên là hoàn thành đúng tiến độ các nghị định, văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi). Sắp tới, Bộ cũng tập trung tái cơ cấu lại thị trường chứng khoán và trình Chính phủ thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Cơ chế cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với niêm yết và đăng ký giao dịch dự kiến được hoàn thiện trong năm nay để bổ sung lựa chọn cho nhà đầu tư.

Hai nhiệm vụ khác được Bộ và ngành chứng khoán ráo riết thực hiện gần đây là thúc đẩy quá trình nâng hạng từ "thị trường cận biên" lên "thị trường mới nổi", giám sát và xử lý các hành vi thao túng thị trường để tạo dựng lòng tin với nhà đầu tư.

Năm ngoái, tổng giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt hơn 318.000 tỷ đồng. Giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu tính đến cuối năm đạt 4,38 triệu tỷ đồng, trong đó sàn HoSE đạt 3,28 triệu tỷ đồng (tương đương 54,3% GDP ước tính). Chứng khoán vẫn là điểm đến hấp dẫn với dòng vốn đầu tư nước ngoài khi giao dịch khối ngoại chiếm 16% tổng giá trị toàn thị trường và mua ròng hơn 5.500 tỷ đồng cổ phiếu.

Bên cạnh các thông số tích cực, thanh khoản thị trường cổ phiếu năm ngoái đã giảm gần 30% do nhiều yếu tố như các nền kinh tế trên thế giới bất ổn, xung đột thương mại, cổ phần hóa chững lại...

Phương Đông

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4078 *